7 sai lầm phổ biến khiến bạn bị đánh trượt khi phỏng vấn xin việc 

 

Có nhiều người bị đánh rớt sau cuộc phỏng vấn nhưng không biết rõ lý do là gì? Nhiều người vẫn mắc những sai lầm vớ vẩn khiến họ bị nhà tuyển dụng đánh rớt. Sau đây là những sai lầm thường gặp khi đi phỏng vấn xin việc mà VietnamWorks thống kê được. Do những sai lầm này mà nó đã khiến cho nhiều ứng viên bị tuột cơ hội việc làm của mình. 

1. Đến phỏng vấn muộn

Đến muộn khiến ấn tượng của nhà tuyển dụng với bạn sẽ bị giảm. Việc đi muộn cho thấy kỹ năng quản lý thời gian kém, đặc biệt có một số nhà tuyển dụng còn căn cứ vào đó để cho thấy sự thiếu tôn trọng đối với công ty, vị trí và mức độ tha thiết công việc của bạn.

Nên đến sớm để đảm bảo rằng bạn không bị trễ và luôn đúng giờ. Tốt nhất bạn hãy sắp xếp thời gian để có thể đến phỏng vấn sớm từ năm đến mười phút. Bằng cách đó, khi có tình huống không lường trước xuất hiện, bạn vẫn có một khoảng thời gian chuẩn bị.

2. Sử dụng điện thoại của bạn trong cuộc phỏng vấn

Trước khi đến buổi phỏng vấn, hãy tắt máy điện thoại. Nhắn tin trong cuộc phỏng vấn không chỉ thô lỗ và gây khó chịu mà còn là một thông điệp khá rõ ràng cho nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn rằng việc nhận được công việc không phải là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Vì những lý do tương tự, đừng trả lời các cuộc gọi trong cuộc phỏng vấn. Để chống lại cám dỗ kiểm tra điện thoại, hãy cất điện thoại vào túi trước khi phỏng vấn. Nếu bạn vô tình quên tắt nó, hãy chống lại sự cám dỗ để kiểm tra nó nếu bạn nhận được tin nhắn hoặc cuộc gọi.

3. Ăn mặc không phù hợp

Khi bạn phỏng vấn xin việc, bạn bắt buộc phải trông thật chuyên nghiệp và tươm tất. Mặc dù trang phục của bạn có thể thay đổi tùy theo vị trí mà bạn đang ứng tuyển – ví dụ: bạn nên mặc quần áo công sở đến buổi phỏng vấn cho một công việc không chuyên nghiệp hoặc trang phục giản dị cho người mới khởi nghiệp đến một cuộc phỏng vấn tại một công ty khởi nghiệp nhỏ – điều quan trọng là phải nhìn ăn mặc đẹp và kết hợp với nhau.

4. Không biết gì về công ty

Đừng để nhà tuyển dụng tiềm năng đặt câu hỏi ” Bạn biết gì về công ty này ?” Đây là một trong những câu hỏi dễ nhất để đánh bại, nếu bạn thực hiện một số nghiên cứu trước khi phỏng vấn .

Thông tin cơ bản bao gồm lịch sử công ty, vị trí, bộ phận và tuyên bố sứ mệnh có sẵn trong phần “Giới thiệu về chúng tôi” trên hầu hết các trang web của công ty. Xem lại trước thời hạn, sau đó in ra và đọc lại ngay trước cuộc phỏng vấn để làm mới trí nhớ của bạn. 

5. Không tập trung

Bạn sẽ bị phân tâm và bỏ lỡ một câu hỏi. Nếu bạn lơ đãng, nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn sẽ tự hỏi làm thế nào bạn có thể tập trung vào công việc cả ngày, nếu bạn thậm chí không thể tập trung trong một cuộc phỏng vấn.

Nếu bạn cảm thấy mất đi sự chú ý, hãy cố gắng duy trì hoạt động. Duy trì giao tiếp bằng mắt, hơi nghiêng người về phía trước khi nói chuyện với người phỏng vấn và nỗ lực lắng nghe một cách hiệu quả.

6. Không được chuẩn bị để trả lời câu hỏi

Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các câu hỏi khi phỏng vấn để có thể tìm hiểu kỹ hơn về năng khiếu khả năng của ứng viên. Đừng để mất cảnh giác. Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn của bạn bằng cách xem xét các câu hỏi mong đợi và cách trả lời chúng.

Hãy chuẩn bị một danh sách các câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng để bạn sẵn sàng khi được hỏi nếu bạn có câu hỏi cho người phỏng vấn. Xem lại những câu hỏi bạn không nên hỏi trong cuộc phỏng vấn xin việc và những câu trả lời phỏng vấn tệ nhất mà bạn nên tránh bằng mọi giá.

7. Không nói xấu các nhà tuyển dụng trước đây

Tuyệt đối không nói xấu sếp hoặc đồng nghiệp của bạn vì như thế nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp về tính cách của bạn. Họ cũng có thể lo sợ trong tương lai bạn cũng làm như vậy với bạn.

Bạn nên chứng tỏ mình có thể làm việc tốt với người khác và xử lý xung đột một cách chín chắn thay vì nói xấu đồng nghiệp hoặc người khác.

Phỏng vấn là cửa ải quan trọng giúp ứng viên có được lời mời làm việc từ công ty. Hy vọng những lưu ý từ Hr insider sẽ giúp bạn có được buổi phỏng vấn sắp tới thuận buồm xuôi gió. Chúc bạn nhanh chóng tìm được công việc ưng ý.

                                                                                                                                     Theo Hr Insider

Leave a Reply