Các kí hiệu trên đồng hồ

Các kí hiệu trên đồng hồ

Ý nghĩa ký hiệu “Swiss Made” trên mặt đồng hồ

Tại Thụy Sỹ mỗi chiếc đồng hồ ra đời đều được khắc lên mình kí hiệu Swiss Made. Tuy nhiên, đối với đồng hồ đeo tay nó lại mang theo mình những ý nghĩa khác biệt mà chỉ những người đam mê đồng hồ mới thực sự hiểu rõ. Do những nguyên nhân bắt nguồn từ thương hiệu nổi tiếng nên bất cứ một chiếc đồng hồ đeo tay nào, nếu như được in dòng chữ “Swiss Made” đều đã phải trải qua một quá trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ bởi chính phủ Thụy Sĩ – quốc gia đứng đầu cả thế giới về ngành công nghiệp đồng hồ.
ki hieu tren dong hoKí hiệu trên đồng hồ Swiss Made
Vào năm 2016, hiệp hội các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đã chính thức áp dụng những khoản điều chỉnh mới về những tiêu chuẩn dành cho những sản phẩm được in trên mình dòng chữ Swiss Made, nó bao gồm:
– Đồng hồ được thiết kế và sản xuất 100% tại quốc gia Thụy Sĩ.
– Những chiếc Đồng hồ trước khi xuất xưởng phải trải qua những chứng nhận bởi Thụy Sĩ
– Đồng hồ có sử dụng máy hoặc toàn bộ các linh phụ kiện phải sở hữu hơn 60% là của Thụy Sĩ.

Đồng hồ có ký hiệu “Made in Japan” mang ý nghĩa gì?

Người Việt Nam dường như đã quen với kí hiệu này – nó cũng giống như Made in Viet Nam hay Made in China mà người Việt vẫn hay gặp. Kí hiệu made in Japan cũng mang trong mình những ý nghĩa tương tự như “Swiss Made”, một chiếc đồng hồ được in kí hiệu này trên phần mặt số hoặc phía sau lớp vỏ dòng chữ “Made in Japan” đơn giản dùng để ám chỉ nơi mà đó là sản phẩm được chế tạo hoặc lắp ráp.
cac ki hieu tren dong ho
 Các kí hiệu trên đồng hồ- Made in japan

Dòng chữ Swiss Movement

Bạn bắt gặp một chiếc đồng hồ được in trên mình dòng chữ Swiss Movement, điều này có thể dễ hiểu rằng chiếc đồng hồ đó có phần máy- bộ máy Movement được sản xuất tại Thụy Sĩ như hình ảnh bên trên.

Dòng chữ Japan Movt

Japan Movt hay Swiss Movement đều là những ký hiệu ám chỉ phần máy của chiếc đồng hồ được sản xuất tại đâu. Một chiếc đồng hồ được ghi chú dòng chữ “Japan Movt” dùng để khẳng định đây là chiếc đồng hồ có phần máy được sản xuất tại Nhật Bản.

Dòng chữ Swiss Quartz

Nếu như trên phần mặt số của chiếc đồng hồ mà bạn sở hữu có in dòng chữ “Swiss Quartz” thì điều này có thể hiểu đó là một chiếc đồng hồ điện tử và có được chạy bằng phần máy của Thụy Sĩ.
Những kí hiệu trên đều nói về nguồn gốc xuất xứ của một chiếc đồng hồ, sau đây là những thông tin cung cấp về những thông số nói về khả năng chống nước của đồng hồ.

Ký hiệu mô tả sức chịu nước của đồng hồ cao cấp

Trên thực tế khi nói đến sức chịu nước của một chiếc đồng hồ thì có rất nhiều người thường không để ý hoặc có thể hiểu nhầm về những ký hiệu liên quan đến mức độ chống chịu nước của đồng hồ như 30M, 50M, 100M, 200M… Rất nhiều người sử dụng đồng hồ có thể tưởng rằng đây những con số này là dùng để chỉ độ chịu nước của sản phẩm ở một độ sâu tương ứng.
Khi một chiếc đồng hồ được ghi thông số về độ chịu nước là “WR 30M” – điều này có nghĩa tương đương với việc sản phẩm này chỉ có thể dùng trong các trường hợp rửa tay và đi mưa ( với việc tiếp xúc với nước ít trong thời gian nhanh) chứ không phải có sức chịu nước tối đa ở độ sâu 30 mét.
ki hieu tren dong ho chong chiu nuocKí hiệu trên những đồng hồ chống chịu nước sẽ khác nhau
Còn nếu như chiếc đồng hồ mà bạn đang sở hữu có ký hiệu “WR 50M” thì việc này đồng nghĩa với việc bạn có thể đeo đồng hồ ngay cả khi đi tắm hay bơi lội ở độ sâu vừa phải .
Còn nếu chiếc đồng hồ của bạn có ký hiệu ám chỉ sức chịu nước là “WR 100M” thì bạn có thể sử dụng  ngay cả khi chơi thể thao trong mưa hay tắm biển thì chiếc đồng hồ của bạn cũng không bị ảnh hưởng bởi vì đây là dòng sản phẩm có sức chịu nước rất tốt.
Cuối cùng nếu như công việc của bạn liên quan đến việc tiếp xúc nhiều với nước như bơi lội hoặc lăn thì bạn nên sở hữu một mẫu đồng hồ có mức “siêu chịu nước” thường được thiết kế dành riêng cho các thợ lặn thì nên chọn những dòng sản phẩm có ký hiệu là 200M, tương đương với với kí hiệu 20 BR

Leave a Reply