Nền ẩm thực độc đáo, dân dã tại Lý Sơn

Chả cá Lý Sơn

Thực Thần Việt Nam – Điều cốt yếu tạo nên miếng chả cá “rất Lý Sơn” thơm ngon này được làm từ những con cá tươi rói chưa qua ướp đá. Vì thế, chả cá Lý Sơn không phải “sản xuất” quanh năm mà chỉ những khi trời yên biển lặng, thuyền chở cá về thì những mẻ chả cá thơm ngon mới được mới ra lò. Cá không tươi thì chả cá làm ra sẽ không có được màu trắng hồng đẹp mắt, không thơm.

Gỏi tỏi Lý Sơn

Tỏi Lý Sơn nổi tiếng khắp mọi miền nhờ mùi thơm đặc trưng cùng mùi vị nồng nàn dễ chịu. Gỏi tỏi Lý Sơn được chế biến rất đơn giản nhưng mang ại một hương vị riêng khó tả. Tỏi sau khi nhổ về cắt bỏ phần rễ, chỉ lấy phần thân và một ít lá gần thân, sau đó lột bỏ lớp vỏ ngoài cùng, chẻ nhỏ, cắt ngắn rồi rửa sạch, để ráo nước và đem hấp cách thủy cho chín. Khi ăn cho gia vị vào gồm: Đường, tiêu, bột ngọt, muối rang với quả chanh vắt lấy nước, trộn điều, bóp nhuyễn, rắt đậu phộng ăn kèm với bánh tráng ngon khó cưỡng. Món gỏi tỏi vừa đơn giản vừa thơm, hơi cay cay của vị tỏi không quá nồng tạo cho ta một cảm giác khó quên.

Hệ thống tưới tiêu cho các ruộng tỏi Lý Sơn

Hệ thống tưới tiêu cho các ruộng tỏi Lý Sơn

Gỏi rong biển tươi ngon, đậm đà hương vị biển

Gỏi rong biển tươi ngon, đậm đà hương vị biển

Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân

Tuy là loại cây trồng truyền thống nhưng diện tích dưa trên đảo Lý Sơn không nhiều như hành, tỏi và bắp. Cây dưa hấu trồng ra chủ yếu chỉ để cung cấp cho nhu cầu của người dân trên đảo, còn bây giờ dưa hấu Lý Sơn đã được nhiều người biết đến như một đặc sản của vùng đất này.

Nếu như dưa hấu trong đất liền được trồng rất công phu, tỉ mỉ thì dưa ở Lý Sơn không cần lên luống, không cần phủ bạt, không phân bón, dưa được trồng rải rác phủ khắp các mặt ruộng một cách tự nhiên. Khi dưa ra quả, họ không phải chọn lựa những trái lớn như trong đất liền, dưa chín đến đâu hái bán đến đó. Dưa hấu Lý Sơn trái không to, lớn nhất cũng chỉ 3- 4kg. Tuy nhiên, hương vị của nó thì rất đặc biệt, ngọt, thanh và có mùi thơm rất riêng chỉ có ở Lý Sơn.

Xu xoa Lý Sơn

Khi đến với huyện Đảo Lý Sơn trong những tháng hè nóng bức đều tò mò tìm hiểu và nhiệt tình thưởng thức những chén xu xoa mát lạnh được người dân Lý Sơn bày bán khắp đất đảo. Thế nhưng mấy ai biết được rằng để có được chén xu xoa thanh ngọt, giải nhiệt trong mùa hè oi nồng phải qua nhiều công đoạn trong quá trình chế biến khá công phu như thế nào.

Hãy đến với Lý Sơn để tìm hiểu thêm về mảnh đất thú vị này.

Leave a Reply